Tường trình : CUỘC HỘI NGỘ SAU 26 NĂM…

6g55 Hòa mở cửa xe bước xuống…hai mươi sáu năm vẫn không hề thay đổi,chỉ già dặn hơn một chút…hai người bạn sau phút sửng sờ đã ôm chầm lấy nhau sung sướng…hỏi han vài phút lại cùng nhau trực chỉ TP Vĩnh Long. …

Đêm 2/9/2010 Lê tiến Hòa (Cà mau) bất ngờ gọi điện rủ mình đi Bến tre để tham dự cuộc họp lớp mini sau hai mươi sáu năm xa cách. Khỏi phải nói mình vui sướng đến thế nào,báo vội cho bx biết sáng mai mình đi sớm rồi chuẩn bị vài thứ lặt vặt cho chuyến đi. Một tâm trạng háo hức khó tả cứ dâng lên trong lòng ,tất cả những kỷ niệm cũng ào ạt xâm chiếm làm mình cứ lâng lâng không sao ngũ được.
Mới năm giờ sáng mình đã dậy và sẵn sàng chờ đợi…5g30 Hòa điện báo xe đã gần đến Bạc Liêu…30 phút sau bắt đầu liên lạc dồn dập để chỉ đường cho tài xế vào đến tận nhà.

Suốt đoạn đường từ TP Sóc Trăng đến TP vĩnh Long tất cả chỉ xoay quanh những hồi ức buồn vui của những ngày còn đi học ngoại trừ lúc qua cầu Cần thơ những hồi ức tạm dừng để nhường chỗ cho những lời bình phẩm và sự ngưỡng mộ cây cầu lịch sử.
10g30 xe vào TP VL …lại những cuộc điện thoại liên tục để vào nhà Cậu hai (Đỗ phước Dân_xem: http://my.opera.com/khlaphnum/blog/show.dml/2751263#comments).Xe lướt qua căn nhà có một người đàn ông nhỏ nhắn tóc râu đã pha màu Muối tiêu đang đứng vẩy tay…Trời ! cậu hai đây sao? nhìn kỹ thì vẫn thấy những "nét cơ bản" nhưng đúng là cậu hai thay đổi nhiều quá. lại những cái bắt tay rưng rưng ,những cái ôm xiết chặt rồi lại lên xe qua nhà rước thêm Điệp cùng đường với nhà cậu Hai. Tranh thủ đi sớm nên không ghé thăm nhà Điệp mà gọi điện cho Điệp ra đầu hẽm rồi bốc đi luôn nên mọi sự vồ vập nhau diễn ra ngay trên xe khiến bác tài cười ngặt nghẽo. Đúng ra trên đường này còn có cả anh Tú (hiện đang là PGĐ CTy xuất nhập khẩu tỉnh Vĩnh Long) nhưng anh đang bận nên hẹn khi cả bọn đi Bến Tre về anh sẽ đãi một chầu tới bến luôn !
12g …xe chuẩn bị qua cầu Rạch Miễu nối Bến Tre và Tiền Giang Mọi câu chuyện dừng lại để mọi người chiêm ngưỡng sự độc đáo và dáng xẻ uy nghi của chiếc cầu MADE IN VIETNAM.
Từ sáng giờ đoàn đã đi qua ba cây cầu lịch sử trong hành trình của mình ( Cầu Cần Thơ, Cầu Mỹ Thuận và Cầu Rạch Miễu) nhưng chỉ khi đi qua Cầu Rạch Miễu Tất cả mới cảm thấy được phần nào niềm tự hào dân tộc.
12g30 xe rời Tp Bến tre để đi về phía Huyện Giồng Trôm …lại những cuộc điện thoại dồn dập để tìm đường đến nhà Đỗ văn Khai. Qua cầu Lương Quới…Tiệm phở Cẩm Tú….tất cả căng mắt ra nhìn nhưng không thấy…lại điện thoại xác định vị trí…thì ra đã vượt qua khá xa rồi…. Quay xe lại một đoạn bổng thấy một người đàn ông …có bề "dầy"chạy xe theo tươi cười vẩy vẩy….Điệp là người đầu tiên nhận ra và la lớn : Khai kìa !
Vậy là Anh Khai chạy trước dẫn đường…thì ra là một quán phở nằm khiêm tốn trong một dãy các hàng quán nên không nhận ra. Bước xuống xe việc đầu tiên là tranh nhau ôm lấy anh Khai với những vòng tay xiết chặt và những cái cười hết cỡ, Cũng lại là Điệp không chịu nổi đã hỏi ngay : sao lại thành người "vuông" thế này làm cho mọi người có một trận cười thật đã .Vì đã có kế hoạch trước nên anh Khai đã chuẩn bị đầy đủ các món nhậu, cả bọn xuống xe rửa mặt và vệ sinh cá nhân xong là lao vào bàn tiệc ngay( một phần vì đã 13g nên cũng đã thấy đói).
Vừa nhậu vừa ôn lại kỷ niệm của ba mươi năm về trước ( tính cả những ngày đầu nhập trường 1981_còn 26 năm là kể từ ngày ra trường 1984) những tâm sự vui cũng có ,buồn cũng có . Vấn đề được nhắc tới nhiều nhất là "cuộc bạo động đêm 20/01/1982" với những nổi đau và sự kiên cường của cả tập thể. Bây giờ thì nó chỉ còn lại là những kỷ niệm "êm đềm " không thể quên dù đã gần 30 năm lẻ….Nhắc đến bạn bè mọi người chợt nhớ ra sao không thực hiện "cầu truyền hình" với các bạn ở Tây nguyên và TP HCM cho cuộc họp mặt tăng thêm phần ý nghĩa…Nói là làm mọi người lấy điện thoại ra và bắt đầu gọi cho những người bạn mà mình đã sưu tầm được số điiện thoại. có nhiều người thực sự mới được nói chuyện với nhau ngay trong giây phút lịch sử này nên có những màn kịch thật vui vẻ. ví dụ như Tuyết là chủ tiêm vàng ở BMT nên đầu tiên hỏi thăm giá vàng và vờ đặt mua vài …ký !!! đến lúc hạ màn thì mọi người cùng bật cười vui vẻ. Cũng có trường hợp như Măng phải dò tìm từng con số cuối cùng cũng gặp được….Tất cả các ĐT được huy động hết cở và liên tục truyền tay nhau gần suốt buổi chiều hôm ấy …xen lẫn là những màn uống bia liên tỉnh để chúc mừng nhau hội ngộ qua điện thoại…Đến gần 16g thì 2 cái ĐT bị tịt vì hết pin cũng may là mọi người đã chuẩn bị nạp ngân lượng đồi dào nhưng không ngờ đến cường độ hoạt động….dẽo dai đến như vậy.
"cầu truyền hình" kết thúc cả bọn cùng đi thăm và tặng quà cho Mẹ anh Khai _cũng là bà Mẹ VN Anh Hùng của tỉnh Bến Tre được mời ra Thủ Đô dự lễ 1000 Thăng Long sắp tới.
Trời sắp tối ,đoàn quyết định xin phép phu nhân anh Khai bắt cóc anh ra TP Bến tre quậy thêm một đêm cho thỏa mấy chục năm không gặp. trên đường ra TP ghé lại nhà của Lê thị Huệ nhưng không ở lâu ,hẹn Huệ ra TP cùng nhậu cho vui.
Đoàn nghĩ tại Khách sạn Hùng Vương ( nhà khách của UBND tỈnh BT ) tuy là những ngày nghĩ lễ nhưng lượng khách rất thưa thớt nhưng chả sao đây chỉ là chỗ để dưỡng quân thôi mà.
Sau khi tắm rửa chỉnh đốn tinh thần cả bọn lại kéo nhau lên taxi đi tìm một quán đăc sản nào đó để tiếp tục cuộc hội nghị còn dang dỡ…tham khảo ý kiến thổ địa và góp ý của tài xế cuối cùng đành chọn quán Hoàng Phố nằm trên QL 60. Quán rất đông khách cả bọn phải đứng chờ một lúc mới có bàn dù phải ngồi ngoài trời gần sát hành lang QL 60, nhưng thức ăn thì dỡ tệ …cũng không sao vì mục đích chính là bia chứ không phải mồi. Thực ra chuyến đi này không vì ẩm thực mà vì nghĩa tình của một thời tươi trẻ, những giây phút này ưu tiên cho những kỷ niệm những tình cảm thân thương của một thời để nhớ để thương. Thật lạ lùng mình đinh ninh là nhớ không sót một ai nhưng khi các bạn nhắc đến chị LÊN thì mình hầu như không nhớ nổi, cho đến hôm nay dù đã cố lục tìm trong ký ức cũng không sao gợi lên dáng hình của chị ấy, tệ thật !
Gần 24 giờ quán đóng cửa,cả bọn trở về khách sạn…Điệp và Cậu Hai vẫn chưa đã, gọi tiếp tân khách sạn cung cấp cho bia và đồ nhậu…các em xin lỗi vì khuya quá bên phục vụ đã nghĩ…không chịu thua cậu Hai đi từng phòng gom lại cũng được gần chục lon (ks để sẵn cho khách có nhu cầu) và mồi là….mấy phong kẹo Alpenliebe !!!! không có nước đá mà rót từng cốc nhỏ cưa đôi !!!! gần 1g sáng mọi người trở về phòng nghĩ ngơi để chuẩn bị cho kế hoạch ngày mai về Vĩnh Long gặp Anh Tú.
6g 30 sáng 4/9 trả phòng và ăn sáng xong anh Khai định chia tay nhưng anh Tú điện bắt buộc anh Khai phải xuống VĨNH LONG …thế là quân số đầy đủ cùng hành quân về lại VL. Sau hai tiếng trên đường ,lại vượt qua hai cây cầu ngạo nghễ vươn lên giữa trời Miền tây cả bọn về lại nhà của cậu Hai , nghĩ ngơi và tham quan nhà cửa Cậu Hai mươi phút thì mồi màng lại được dọn lên, số là dọc đường Cậu Hai đã điện về cho lính chuẩn bị đâu đó sẵn sàng. Riêng anh Tú còn bận họp nên phải đến gần 12g trưa mới xuất hiện. Hơn một phần tư thế kỷ còn gì, vẫn bộ râu con kiến …mái tóc vẫn dầy và thẳng nếp nhưng hơn ba phần tư sợi bạc. quay sang tôi anh hỏi: Cường có thấy anh khác nhiều không? tôi cười: nếu anh dỡ bỏ mái tóc thì không khác chút nào hết ! Bia tiếp tục khui , câu chuyện và hồi ức vẫn tiếp tục và nhiều câu chuyện cũ chợt vỡ òa theo trí nhớ của người mới gặp.
Hơn 13 g Hòa dự định kết thúc cuộc hội ngộ để trở về Cà Mau cho kịp nhưng anh Tú không chịu….anh bảo đã kết thúc họp sớm ở Cty và hoãn luôn cuộc họp với các cơ quan trung ương (thực chất là cử người thay thế) ở Cần thơ trong buổi chiều nay là vì ai? Trước tấm lòng đó mọi người đồng ý "chơi tới bến" và chuyển sang phần chiêu đãi của anh Tú.
Không biết phần chiêu đãi của Anh Tú kéo dài đến bao lâu vì bản thân mình tửu lượng quá kém vả lại đã gần suốt hai ngày đêm bia bọt nên đã "đứt bóng" tự lúc nào không biết!!! Xe đưa về gần đến Sóc Trăng thì mình mới lơ mơ tỉnh dậy để chỉ đường cho tài xế.
Thật là một chuyến đi nhớ đời vì lần đầu tiên trong cuộc đời mình xỉn đến không biết trời trăng mây gió là gì nữa ! rồi cũng không biết đến bao giờ mới có được một cuộc họp mặt như thế nữa. Có lẻ sự xúc động và mọi tâm trạng đều hướng về thời xa xưa đó nên mọi người chỉ chú trọng đến chuyện kể và vịệc gọi điện cho những người ở xa mà quên đi một chuyện vô cùng quan trọng là lưu lại những hình ảnh của cuộc hội ngộ dù phương tiện là không thiếu(ĐT ).
Điều ngớ ngẩn này chỉ được phát hiện vài ngày sau cuộc gặp gỡ ,chính là lúc mình muốn tường thuật lại những khoảnh khắc đó trên blog…Phải chi có những hình ảnh thì tốt biết chừng nào.
Thôi ! hẹn lần sau vậy !.

Advertisements

95 thoughts on “Tường trình : CUỘC HỘI NGỘ SAU 26 NĂM…

 1. Oái, anh cắt … gian nha. Cắt hông hết câu, hết ý em hổng chịu à. Và thế là em cất đi cái si nghĩ, em cầm dao bây chừ 😆 😆 😆

 2. KT !ừ ! vui lắm , tất cả mọi người vẫn ..lém lĩnh như xưa dù nhiều mái đầu…đã nhuộm !:D 😀 😀 :coffee: :coffee:

 3. Minolak !Lúc đến Bến Tre cậu sáu đã nhớ đén cháu nhưng không có số ĐT lẫn Đ/C vả lại chẳng biết cháu ở TP HCM hay BT nữa.

 4. Qúa chu đáo còn gì ! tụi anh chỉ là một dịp bất chợt và chỉ mong được thấy mặt nhau là vui rồi .:)

 5. Chú Hổ đi đâu xa, cả LG mong mãi, khi về cũng không thấy bước vào nhà HT lần nào! Giận gì H đó?:yikes:

 6. Oanh ! Thực tình đó là một dịp may hiếm có mà chú không ngờ đến , gần như là một sự sắp đặt sẵn vì mọi điều kiện đều phù hợp nên chú không thể không đi con ạ. Còn bây giờ dẫu có lên kế hoach,dẫu có tìm ngày rổi rảnh và dẫu có sẵn kinh phí chú cũng chưa chắc tổ chức được chuyến đi như vậy .

 7. chú được đi chơi sung sướng quá òi 😀 hiihihichúc chú sẽ có thêm nhiều cuộc đi chơi vui vẻ như thế :Dcuộc đời có bao lâu mà hững hờ chú nhỉ 😀

 8. @muongietnguoiyeu Chời! Yêu M quá mà chỉ sợ chết thui!:yikes: :yikes: :yikes: :yikes: :knight: :knight: :knight: :knight:

 9. dạ đúng rồi chú, cái gì ngẫu hứng nó cũng hay hơn có sắp xếp trước, con đi chơi cũng toàn ngẫu hứng vậy mà vui chú nhỉ :Dsắp xếp trước bước ko qua cũng vậy à, cuộc sống đôi khi nó cũng tạo cho ta những niềm vui bất ngờ vậy ghê á :Dko cần ngày tốt, ko cần kinh phí nhiều, đơn giản là đúng bạn thì ok rồi chú nhỉ 🙂

 10. ừ ! nhớ hôm đó bạn chú điện lúc gần 10g dêm thì 6g sáng hôm sau là đi luôn,chỉ kịp vơ một bộ quàn áo nhét vào chiếc cặp là vi vu hai ngày đêm luôn đó !:D 😀

 11. chú: hihi, con cũng mong được 1 ngày đc như chú vậy 😀 chúc chú cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc, ấm áp cùng người thân và gia đình :)DDT: là sao ta????

 12. Originally posted by muongietnguoiyeu:

  DDT: là sao ta????

  Bác ấy là Huynh trưởng trong làng Giề mà chú cùng các cô chú khác lập nên để giao lưu cho vui (Giề=già 😆 😆 😆 ) cứ vào blog bác ấy xem sẽ rõ.

 13. chị Hoa !Lúc chị comment là em đang khò nên không biết để chuẩn bị cũng may vừa dậy là nhận ĐT của Linh Giang .:D

 14. Originally posted by nguyenhoa2007:

  Chiểu nay khi gặp gỡ đông đủ sẽ of điện thoại đó nha

  😥 😥 😥 😥 😥 😥

 15. 1 CUOC HOI NGO CO 1 KHONG 2 ANH NHI? TINH CAM CHAN THANH VA NHUNG KY NIEM MAI GAN BO ; CHUC ANH LUON KHOE VA SAU NAY SE CO NHUNG CUOC HOI NGO VUI VE NHU THE NAY MAI :up: :yes: :cheers: :cheers: :cheers:

 16. Những địa danh chú hổ vừa đi H cúng đã đi…cách đây đã 8 năm rồi, nhaanh thật. Bây giờ ở nhà chỉ còn 5 cây hoa sứ Bến Tre bạn bè tặng. Cây tuy 8 năm chưa phải bự lắm, mà ngí 8 năm không vô Miền Tây thật là nhớ.

 17. HT ! 8 năm không phải là dài nhưng tốc độ phát triển hạ tầng thì đang nhanh dần đều nên chắc cũng nhiều thay đổi ví như lúc ấy chưa có cầu rạch miễu và cần thơ vậy.

 18. Huynh Ho , gap ban suong the thi` cws duy tri` , it nhat moi nam mot lan H aj .Tu nam 98 moi nam M ve truong hop mat cac ban tu cac tinh ve , dong vui lam , con nhung ban o Sg moi nam gap may lan . Lau hg gap la` nho lam .HT tranh thu vao Nam 1 chuyen , lam 1 chuyen ddangs nhows H oi

 19. Sâu !Bọn anh lâm vào cảnh "lưu vong" vì ngôi trường đó đã giải thể bây giờ là trường CAO DẲNG THƯƠNG MẠI TW 3 đó (vị trí tại ngã tư Trần hưng Đạo_Trần bình Trọng Quận 5), hơn nữa bạn bè cùng khóa với anh ở rãi rác khắp ba miền (mỗi tỉnh chỉ có 2_3 người thôi)nên chắc không thể trọn vẹn được.

 20. @THUBINH:Đa phần các bạn anh đều là CNV nhà nước nên có thời gian để qui tụ như vậy là rất hiếm. Nhưng giao thông liên lạc bây giờ hầu như tức thời nên hy vọng sẽ có những lần sau như vậy và hơn nữa…:D :cheers: :cheers: :cheers:

 21. Tháng 11 này chị cũng về hội trường ĐH KỶ NIỆM 35 thành lập trường. Nhưng lần này chắc rút k/ngh lần trước nên trường cho mỗi ngày mấy khoá:D 😀

 22. Originally posted by khlaphnum:

  bạn bè cùng khóa với anh ở rãi rác khắp ba miền (mỗi tỉnh chỉ có 2_3 người thôi)nên chắc không thể trọn vẹn được.

  An thua la` o long nguoi H aj .Tinh cam cho nhau den dau ,sau da di Da Nang , Hoi An , Hue 4 lan chi co 2 nguoi ban o cung KTX o DN thui , vi` 3 cho do la` 1 tour nen lam 4 lan nhu vay va` chac con di nua .Vinh Long co' 2 nguoi , Ben Tre 5 lan co' 2 nguoi se di nua .Long An nhieu nguoi va` di qua' nhieu lan hg nho noi .Nha Trang 4 lan co' 1 ban .Vung Tau co' 2 nguoi di hoai , hg dem dc …Con cac ban tinh khac thi` moi nam gap dc mot lan bay to tinh cam voi nhau rat tham thiet .Y' M la` nho ai la` phai tham nguoi do cho dc moi chiu .Hihihi M di lam ma` xin nghi phep di choi sep hg cho la` M xin nghi lun as .Thich la` lam de hg phai hoi tiec 😀

 23. sâu !Cái khó là lúc tụi anh chia tay ra trường thông tin liên lạc rất khó khăn , thư từ có khi vài tháng mới tới nên khi chuyển công tác hoặc lập gia đình về địa phương khác thì bặt tin luôn.Làn họp mặt này cũng là nhờ loạt bài viết :KỶ NIỆM TRƯỜNG XưA mà một số người vô tình đọc được đã liên hệ giúp và từ đó kết nối lần lần lần giờ cũng chỉ sưu tầm được số đt của Mười mấy người thôi. Ở tuổi bọn anh bây giờ đang phải cày để cho thế hệ sau tiếp bước vào ĐH nên cũng rất nan giải , một số may mắn thì đang là lãnh đạo đầu ngành các địa phương nên việc qui tụ khó là vậy. Đợt rồi may mắn là dịp lễ Quốc khánh được nghĩ những bốn ngày nên mới có dịp may mắn có một không hai đó

 24. Originally posted by khlaphnum:

  Đợt rồi may mắn là dịp lễ Quốc khánh được nghĩ những bốn ngày nên mới có dịp may mắn có một không hai đó

  Quoc Khanh nam nao cha co' , rui le 30/4 … Thieu gi` dip .
  Cai kho' bo' cai khon H a` , an thua la` minh co' muon hay hg thui .
  Con bi nhieu choi bi nhieu 😀 😀 😀

 25. :coffee: :coffee: :coffee: :coffee: :wine: :wine: :wine: :wine: :wine: :wine: :wine: :wine: :wine: :wine: :beer: :beer: :beer: :beer: :beer: :beer: :beer: :beer: :beer: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers: :cheers:

 26. "Phải chi có những hình ảnh thì tốt biết chừng nào"…chúc mừng anh nha, em nghĩ có hình ảnh hay ko có cũng ko quan trọng…điều quan trọng là trong tâm hồn của mỗi ng luôn lưu giữ những hinh ảnh tốt đẹp về nhau 🙂

 27. @phuonglinh1:Lâu quá mới thấy em ! ừ ! tất cả mọi người đều giữ trọn những hình ảnh mà anh đã viết trong loạt bài kỷ niệm, anh tưởng mình nhớ nhiều nhất nhưng sau cuộc họp mặt mới biết còn rất nhiều điều mà các bạn còn tha thiết hơn cả anh mặc dù họ đang là những cán bộ và những đại gia có tiếng tại địa phương họ…em vẫn đi dạy chứ? cháu bé thế nào? chúc cả nhà vui vẻ nghe !:D

 28. em đi dạy hôm tháng 8 rồi. baby nhà em ăn khỏe ngủ khỏe và cực kì dễ thương 😀 biết nghe lời ba mẹ nói hi hi

 29. Ồ, Hổ say mất rồi!Hổ vui quá đấy thôiNếu lần sau vui nữaHổ lại say… gấp đôi!:cheers: 😆 😆 😆

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s