LỄ THANH MINH.

Hàng năm vào ngày 4 hoặc 5/4 dương lịch nhân dân tỉnh Sóc Trăng và một số tỉnh ở miền nam nô nức chào đón lễ Thanh Minh, mục đích chính là thể hiện tấm lòng nhớ cội nhớ nguồn. hoạt động chính là tu sữa lại mồ mã ông bà rồi sau đó tập trung toàn thể con cháu trong dòng tộc mang theo bánh trái rượu thịt ra mộ cúng vái ông bà phù hộ cho …

con cháu làm ăn được suôn sẻ, được khỏe mạnh, học hành tấn tới. Ngày trước có luật bất thành văn là tất cả các thức ăn đồ uống đem ra cúng tại mộ đều phải ăn hết tại chỗ, ăn uống không hết phải để lại không được mang về. Điều này đã này đã được lực lượng binh vận nội tuyến tận dụng để tiếp tế cho cách mạng trong thời chiến. Mặc dù lễ hội chính chỉ có một ngày nhưng theo tập tục những mộ mới chôn cất dưới 3 năm phải cúng trước từ một đến hai tuần với quan niệm tránh tình trạng: "ma cũ bắt nạt ma mới!". Tuy nhiên cũng có trường hợp con cháu ở xa không về kịp và những người có rất nhiều mộ ông bà tổ tiên nên lễ hội thường kéo dài thêm cả tuần sau đó( vì phải đến cúng từng ngôi mộ không được bỏ sót mộ nào).Những năm tháng đời sống còn khó khăn thì cũng cố gắng kiếm được dĩa bánh để cúng ông bà là mừng lắm rồi, còn bây giờ đúng là " phú quý sinh lễ nghĩa" các nhà khá giả thường phải có nguyên con heo quay rồi bia bọt cùng nhiều món ngon ê hề khác thậm chí thuê xe đời mới rồi quay phim chụp ảnh…Đây cũng là một dịp tốt để thể hiện tình cảm với cấp trên của những người đang mang giấc mộng tiến thân nữa, còn đối với những người dân nghèo là một nghĩa vụ nặng nề không thể từ chối.Lẽ thường tình thôi vì trên đời này việc gì chẳng có hai mặt…!!!
Thực ra đây là lễ hội của người Hoa ,nhưng từ lâu cả ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã nồng nhiệt hưởng các cuộc lễ của nhau cùng chung vui không còn phân biệt lễ hội của dân tộc nào.Điển hình là các khu mộ tháp trong chùa Khmer cũng nhộn nhịp không kém (xem ảnh). Kể ra người dân Sóc Trăng cũng "sướng" vì lễ hội tưng bừng hầu như suốt năm, nhất là các dịp cũng lễ của người Khmer. Và người khuất mặt cũng được "hưởng" quanh năm: bắt đầu là dịp tảo mộ trong dịp tết của người Kinh , kế đến lễ Thanh Minh của ngườiHoa, tiếp đến lễ mừng năm mới của người Khmer(lễ chol thnăm thmây sau lễ Thanh Minh 10 ngày)lại cũng có cúng lễ ngoài tháp nhưng lễ cúng ông bà lớn nhất trong năm của người Khmer là lễ ĐÔL TA (ĐÔL TA=ông bà,tổ tiên) vào cuối tháng tám â l.
sau đây là một số hình ảnh về hoạt đông cúng Thanh Minh của gia đình tôi tại khu mộ tháp trong chùa chén kiểu_ đây cũng là một địa chỉ du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước:

Advertisements

10 thoughts on “LỄ THANH MINH.

  1. Mải thanh minh, mải đi lễ đi hội, chẳng nhớ gì đến cô bé nhỏ xíu này nữa rùi. HU hu 😥

  2. @ Phonglanparis: thời còn là "cọp con" ta thường làm công quả giúp các vị sư sãi chuyển đất đắp nền để xây chánh điện mới như bây giờ đấy. nhà ta cách chùa 1km.

  3. ÔI .. e lại thêm ngưỡn mộ chú cọp nua rồi đó. khi e lần đầu đến đó e là 1 cô bé … đen thui hà… có đi chùa dơi chùa đát sét và chua chén kiểu nua.Thích lắm luôn đó chú

  4. @ Huyentran82: a! lần này sợ treo bảng nên vào nhà thường xuyên rồi! ừ cũng bận lắm, phải đi mấy ngày mới xong đó. Nín đi anh có tha một ít bánh về …ăn dùm cô bạn nhỏ nè!:happy: Phong Lan: em đến chùa này vào năm nào?

  5. Dạ. e đến chùa chắc khoảng năm e hoc lớp 9 hay gi đó. e sinh năm 82trời tự nhiên toán nó bay vèo vèo

  6. hix, cháu ko thấy gì hết chú ạ, cháu làm sao ăn dc ạ 😦 Hì, nhưng hem sao, cháu đọc được một bài viết về Lễ Thanh Minh hay như thế này thì cũng mãn nguyện… xuống nhà nấu cơm ùi ^^Cám ơn chú, cháu hiểu thêm chút về lễ thanh minh òi ạ ^^

  7. ngày mai nhà con cũng đi thanh minh… nhưng dạo này thời tiết hay mưa quá…chỉ sợ trời mưa thui 😦

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s